Nâng cao năng lực cho giám định viên tư pháp thuộc lĩnh vực hải quan

(12/09 08:32)

Sáng 11/09/2017, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức lớp tập huấn kiến thức pháp lý và nghiệp vụ giám định chuyên ngành hải quan. Tham dự lớp tập huấn có Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tài chính - Trần Xuân Long; đại diện Bộ Tư pháp; đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và Cục Hải quan địa phương các tỉnh miền Bắc.

DSC_0739.JPG

Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Tài chính, Trần Xuân Long phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Trần Xuân Long cho biết, sau 07 năm thực hiện Quyết định số 258/QĐ-TTg ngày 11/2/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp” và hơn 05 năm thực hiện Luật Giám định tư pháp năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành, công tác giám định tư pháp nói chung và công tác giám định trong lĩnh vực tài chính nói riêng đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Các giám định viên của Bộ Tài chính, trong đó có giám định viên tư pháp chuyên ngành hải quan đã tham gia hàng trăm lượt giám định, cùng với các cơ quan tiến hành tố tụng góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; bên cạnh đó, giám định tư pháp trong lĩnh vực tài chính còn giúp cho bị cáo, người bị hại, các bên đương sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính.

DSC_0840.JPG

Toàn cảnh lớp tập huấn

Lớp tập huấn tập trung vào những nội dung: Phổ biến các vấn đề pháp lý liên quan đến tổ chức, hoạt động và quản lý giám định tư pháp, các quy định tại Luật Giám định tư pháp và văn bản liên quan; kinh nghiệm thực tiễn thực hiện giám định tư pháp đối với lĩnh vực, các khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị trong lĩnh vực hải quan.

Theo ông Khổng Văn Ngư, tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Tài chính đã lập và công bố danh sách giám định viên tư pháp gồm 1.333 người, danh sách người giám định tư pháp theo vụ việc gồm 85 người. Việc bổ nhiệm Giám định viên tư pháp và người giám định theo vụ việc trong lĩnh vực tài chính được thực hiện theo đúng quy định của Luật giám định tư pháp và các văn bản hướng dẫn, đảm bảo phù hợp về tiêu chuẩn, điều kiện. Nhìn chung, đội ngũ giám định viên và cán bộ có chuyên môn sâu, có nhiều kinh nghiệm và thuộc tất cả các lĩnh vực tài chính như kế toán, thuế, chứng khoán… đã tham gia tích cực, có kết quả trong hoạt động giám định khi được yêu cầu.

Trên cơ sở danh sách giám định viên tư pháp, các năm qua khi nhận được yêu cầu của các cơ quan tiến hành tố tụng, Bộ Tài chính đều tiến hành rà soát các nội dung, yêu cầu, trưng cầu giám định để cử người cho phù hợp. Theo đó, từ năm 2010 đến tháng 6 đầu năm 2017 đã cử 197 giám định viên tài chính với 149 vụ việc.

DSC_0820.JPG

Ông Khổng Văn Ngư, Bộ Tài chính trình bày chuyên đề tại lớp tập huấn

Ông Khổng Văn Ngư cũng cho biết, trong thời gian qua, việc bố trí kinh phí từ ngân sách nhà nước luôn được Bộ Tài chính quan tâm phối hợp với các cơ quan tố tụng để bố trí đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước. Trong quá trình thực hiện, khi có vướng mắc phát sinh đã được quan tâm tháo gỡ, bổ sung kinh phí kịp thời để các cơ quan thực hiện nhiệm vụ.

Cũng tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được nghe đại diện đến từ Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp trình bày tham luận; các cán bộ làm công tác giám định về chuyên ngành hải quan chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, đề xuất các kiến nghị, giải pháp trong việc thực hiện giám định tư pháp đối với lĩnh vực hải quan./.

 

 

mof.gov.vn