Tập đoàn Việt- Úc với khát vọng nâng tầm tôm Việt

(25/09 11:51)

Ông Đặng Quốc Tuấn, phó chủ tịch HĐQT kiêm phó tổng giám đốc điều hành tập đoàn Việt Úc cho biết, sản lượng tôm giống Tập đoàn Việt – Úc cung cấp trong 3 năm vừa qua đạt 24% thị phần tôm giống cả nước. Hiện nay, Tập đoàn Việt – Úc có tổng số lượng nhân viên hơn 1.700 người, hệ thống các công ty giống quy mô lớn trải dài từ Bắc đến Nam: Quảng Ninh, Nghệ An, Bình Định, Bình Thuận, Bến Tre, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Cà Mau với tổng công suất trên 43 tỷ post/năm

Khu nuôi tôm trong nhà kính

Được thành lập từ năm 2001, tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, trải qua quá trình hơn 16 năm kinh nghiệm nuôi trồng thủy sản. Tới nay, Tập đoàn Việt – Úc, được biết tới là một đơn vị dẫn đầu ngành về tôm giống. Và không ngừng cải thiện chất lượng con giống,  đầu tư vào công nghệ mới, nâng cao nguồn nhân lực với hoài bão  “ Nâng tầm tôm Việt” .

Ông Đặng Quốc Tuấn, phó chủ tịch HĐQT kiêm phó tổng giám đốc điều hành tập đoàn Việt Úc cho biết, sản lượng tôm giống Tập đoàn Việt – Úc cung cấp trong 3 năm vừa qua đạt 24% thị phần tôm giống cả nước. Hiện nay, Tập đoàn Việt – Úc có tổng số lượng nhân viên hơn 1.700 người, hệ thống các công ty giống quy mô lớn trải dài từ Bắc đến Nam: Quảng Ninh, Nghệ An, Bình Định, Bình Thuận, Bến Tre, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Cà Mau với tổng công suất trên 43 tỷ post/năm.

Bên cạnh việc sản xuất ra con giống  phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở từng địa phương, tập đoàn luôn chú trọng đến khoảng cách vận chuyển con giống từ trại sản xuất đến khu nuôi, nhằm hạn chế thời gian vận chuyển, nâng cao chất lượng con giống. Đặc biệt với khu vực miền Tây, các trại tôm giống của Việt Úc tại Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau và gần đây là Sóc Trăng được xây dựng nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu và tối thiểu khoảng cách cung cấp con giống từ trại đến vùng nuôi, điều này giúp giảm được giá thành và hạn chế dịch bệnh con giống

Để nâng cao nâng lực, hiện tập đoàn đã hợp tác với nhiều đối tác chiến lược lớn trên thế giới như CSIRO (viện nghiên cứu thủy sản hàng đầu thế giới của chính phủ Úc), MBD và cả các đối tác trong nước như Trường Đại học Cần Thơ, Đại học Nha Trang … nhằm mục đích nghiên cứu những giải pháp tối ưu nhất cho từng phân khúc của ngành như việc chuyển giao công nghệ từ viện CSIRO để chủ động nguồn tôm bố mẹ từ đó cho ra nguồn tôm giống chất lượng; công nghệ nhà kính Israel; công nghệ cho ăn tự động và công nghệ lọc nước tuần hoàn trong quá trình nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính; Công nghệ thức ăn Novacq (bằng việc sử dụng các chế phẩm sinh học thay cho bột cá, giúp tăng hiệu quả nuôi và bảo vệ môi trường);… Việc ứng dụng các công nghệ vượt trội giúp nâng cao hiệu quả sản xuất trong từng phân khúc.

Nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính

Đặc biệt, tập đoàn đang xây dựng các khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại các vùng trọng điểm như Bạc Liêu (315ha), Bình Định (300ha), Quảng Ninh (300ha) nhằm cung cấp cho thị trường “con tôm hoàn hảo” đáp ứng cả về chất lượng và sản lượng thông qua việc ứng dụng các công nghệ vượt trội đã nói ở trên.

Bước đầu tập đoàn đã thành công với khu nuôi tôm thương phẩm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, mang lại những giá trị gia tăng và phát triển bền vững cho ngành. 

Ngoài tôm thương phẩm thì đối với tôm giống, thương hiệu cũng là ưu tiên hàng đầu của Việt – Úc. Thương hiệu bao gồm cả số lượng và chất lượng; trong đó, chất lượng phải ổn định và được duy trì xuyên suốt, còn số lượng phải đủ đáp ứng.

Việc truy xuất nguồn gốc được đảm bảo hoàn toàn từ nguồn tôm bố mẹ, tôm giống, thức ăn… Điều này giúp gia tăng giá trị kinh tế của sản phẩm và sức khỏe cho người tiêu dùng, cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do quy trình nuôi ứng dụng công nghệ vi sinh, không sử dụng chất kháng sinh giúp xuất khẩu vào bất kỳ thị trường nào khó tính nhất.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ cao đã giúp nâng cao được năng suất, ổn định và giảm diện tích đất sử dụng. Đây là điều hết sức quan trọng để góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành tôm cũng như kiểm soát được vùng nuôi và dịch bệnh, giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, đặc biệt nguồn nước sau khi nuôi được xử lý bằng tảo, có thể tái sử dụng lại cho những vụ nuôi sau và nuôi tôm trong nhà kính nên tác động biến đổi của môi trường xung quanh được hạn chế ở mức thấp nhất.

PV