Các chuyên gia đồng thuận việc đánh thuế căn nhà thứ 2

(21/08 13:54)

Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch cho rằng, đó là một sắc thuế bình thường và “Thuế bất động sản là nguồn thu duy nhất của các đô thị chứ làm gì có đất mãi để bán. Chúng ta cần nghiên cứu, có đề án cụ thể, đưa ra lộ trình và cách thức đánh thuế cho phù hợp. Về cách thức, có thể áp dụng tương tự như cách đánh thuế thu nhập cá nhân là theo định mức, tùy theo các tiêu chí như vị trí của tài sản, hay diện tích căn nhà”.

Thông tin từ Bộ Tài Chính cho biết, hiện Bộ đang nghiên cứu đưa ra dự thảo việc đánh thuế nhà ở, nhất là những chủ thể có từ 2 - 3 nhà trở lên. Cụ thể theo ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bộ đang giao cho Vụ Chính sách thuế nghiên cứu dự thảo đánh thuế nhà ở, nhất là những chủ thể có từ 2 - 3 nhà trở lên với các phương án được đưa ra

Trong đó, phương án 1;  chỉ thu đối với nhà thứ hai trở lên theo thuế tuyệt đối. Nhà dưới hai tầng không thu thuế, nhà từ hai tầng trở lên có mức thu là 2.000 đồng/m2/năm. Nhà cấp 3 và chung cư thu 1.000 - 4.000 đồng/m2/năm. 
Phương án 2;  thu theo giá trị nhà, phần giá trị trên 1 tỉ đồng mới chịu thuế 0,03%.
Phương án 3; thu thuế phần diện tích nhà trên 200 m2. Nhà cấp 4 không thu thuế, còn nhà hai tầng trở lên thì thu 2.000 - 4.000 đồng/m2/năm. Với nhà chung cư thì thu từ 1.000 - 3.000 đồng/m2/năm tùy loại nhà.

Trước đề xuất của Bộ Tài chính, nhiều chuyên gia bày tỏ đồng thuận khi cho rằng, quyết định đánh thuế như trên là phù hợp với tình hình hiện nay, khi trên thực tế tình trạng đầu cơ đang làm trường bất động sản khó phát triển lành mạnh với những cơn: “nóng-lạnh” bất thường, số người sở hữu từ 2 căn hộ, tài sản bất động sản trở lên chiếm số lượng không nhỏ.

Đặc biệt, việc áp thuế này sẽ chỉ tác động đến những người có nhiều tiền, sở hữu nhiều nhà, còn người nghèo thì không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên theo các chuyên gia  cần phải cân nhắc, bởi áp thuế nhà thứ 2 trở lên sẽ gây ra những bất công giữa người sở hữu ít nhà nhưng có diện tích lớn với người có nhiều nhà nhưng có diện tích nhỏ hẹp.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông rất tán thành việc đánh thuế nhà ở đối với những người có từ hai nhà trở lên. Thậm chí, theo chuyên gia này, Việt Nam giờ mới tính đến sắc thuế này là hơi muộn.

“Muốn thị trường bất động sản phát triển ổn định, xã hội bớt chênh lệch giàu nghèo, bất công bằng thì càng phải đánh mạnh thuế nhà ở thứ hai, ngay cả nhà quá rộng, biệt thự hàng trăm m2 cũng phải đánh thuế”, ông Võ nói.

Bên cạnh đó, chuyên gia này cũng khuyến cáo, phải tăng thuế nhà đất đối với các khu vực đô thị, các thành phố lớn, vì người dân ở đây đều được hưởng các hạ tầng đồng bộ, hiện đại hơn khu vực nông thôn. Phải đánh thuế cao để tái đầu tư công trình ngay tại đó và san sẻ cho các khu vực thiệt thòi khác.

Đồng thuận với quan điểm đánh thuế căn nhà thứ 2, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM( Horea) Lê Hoàng Châu, cho rằng việc đánh thuế nhà ở thứ hai là giải pháp tốt để hạn chế đầu cơ bất động sản. Tuy nhiên ông Châu băn khoăn việc làm sao để xác định căn nhà thứ 2-3 là tương đối khó và cần hết sức lưu ý khi tại các Tp lớn như Tp.Hồ Chí Minh, việc có nhiều nhà mua cả  3 căn hộ thì diện tích cũng chỉ xấp xỉ 100m2, trong khi đó, có người mua một căn biệt thự đã lên tới hàng trăm m2.

Vì thế theo ông, không nên thu thuế này đối với nhà ở xã hội, nhà tái định cư; nhà thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng hoặc nhà cấp 4 trở xuống. Đồng thời, không thu thuế này đối với các hộ gia đình mua thêm nhà thứ 2, thứ 3... nhưng tổng diện tích các căn hộ nhỏ này dưới 200 m2 để như vậy mới đảm bảo tính công bằng, hợp lý.

 Theo chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch cho rằng, đó là một sắc thuế bình thường và “Thuế bất động sản là nguồn thu duy nhất của các đô thị chứ làm gì có đất mãi để bán. Chúng ta cần nghiên cứu, có đề án cụ thể, đưa ra lộ trình và cách thức đánh thuế cho phù hợp. Về cách thức, có thể áp dụng tương tự như cách đánh thuế thu nhập cá nhân là theo định mức, tùy theo các tiêu chí như vị trí của tài sản, hay diện tích căn nhà”.

Trong phát biểu mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải, cho biết nhiều khả năng trong năm 2017 chưa thể áp dụng sắc thuế này vì phải có thời gian xây dựng, xem xét kỹ.

Ngọc Anh