Đô thị xanh xu hướng phát triển tất yếu

(10/09 13:30)

Hãy xem công trình xanh như một cá thể, thì việc phát triển đồng bộ những ngôi nhà xanh, căn hộ xanh này cùng với một không gian sống xanh, chúng ta sẽ có được những đô thị xanh, những cộng đồng xanh… Lúc bấy giờ, giá trị xanh sẽ gia tăng theo cấp số nhân và hiệu ứng lan tỏa về ý thức “sống xanh” đến số đông và thị trường cũng thật mạnh mẽ

Tại buổi hội thảo với chủ đề “Phát triển công trình xanh trong bối cảnh biển đổi khí hậu ở Việt Nam”, diễn ra ngày 9/9, tại TPHCM. Các chuyên gia, doanh nghiệp đầu tư bất động sản, xây dựng ... đã chia sẻ nhiều ý kiến về việc phát triển các dự án xanh tại Việt Nam hiện nay.

Là doanh nghiệp tiên phong trong việc xây dựng các dự án xanh và cũng là đơn vị duy nhất đại diện cho Nhóm nhà phát triển CTX tại Việt Nam tham gia Lễ Ký kết “ Chuỗi liên kết phát triển Công trình xanh” cùng HHBĐS TPHCM và các thương hiệu đầu ngành như Conteccons, Scheneider Electric Việt Nam, CLB KTX TPHCM. Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phuc Khang Corporation, chia sẻ; Đầu tư, xây dựng các công trình xanh cần có cái nhìn vĩ mô, theo hướng mở đồng bộ tạo sự cộng hưởng cho cả cộng đồng chung chứ không thể gói gọn trong từng dự án. Hãy xem công trình xanh như một cá thể, thì việc phát triển đồng bộ những ngôi nhà xanh, căn hộ xanh này cùng với một không gian sống xanh, chúng ta sẽ có được những đô thị xanh, những cộng đồng xanh… Lúc bấy giờ, giá trị xanh sẽ gia tăng theo cấp số nhân và hiệu ứng lan tỏa về ý thức “sống xanh” đến số đông và thị trường cũng thật mạnh mẽ", bà Mẫu nói.

Ông Đỗ Hữu Nhật Quang, Giám đốc GreenViet, cũng cho rằng; Cần thúc đẩy mạnh hơn nữa việc đầu tư phát triển các dự án xanh, nhất là tại các khu đô thị mới có qui mô lớn ( như khu đô thị Thủ Thiêm) nên có qui hoạch thống nhất từ đầu với cơ chế đặc thù để hình thành các khu đô thị xanh đúng nghĩa. Các chủ đầu tư nên tham dự vào các tổ chức, hiệp hội xanh.

Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Coteccons Group cho biết; từ cách đây 15 năm, Coteccons đã sử dụng công nghệ mới trong xây dựng nên rất ít xà bần. Phía trước là mặt kính chỉ gắn silicon là hoàn thiện nên tiết kiệm năng lượng, nhân công. Công trình xanh quan trọng nhất là chủ đầu tư có dám làm, dám hy sinh cho cộng đồng.

Cần hiểu đúng về công trình Xanh

Theo nhiều ý kiến, mặc dù khái niệm "công trình xanh" đã khá quen thuộc tại các dự án bất động sản tại Việt Nam. Tuy nhiên hiện người mua nhà và ngay cả một số chủ đầu tư, đơn vị môi giới chưa thực sự hiểu đúng về công trình xanh.

Trong đó, hầu hết người mua đang cho rằng, công trình xanh đạt chuẩn chỉ có những dự án hạng sang và đi cùng với mức giá cao, điều này là chưa chính xác khi hiện nhiều dự án vừa túi tiền vẫn được  xây dựng theo chuẩn của một công trình xanh. Thực tế hiện vẫn còn một số nhà đầu tư, lo ngại việc xây dựng các công trình xanh sẽ làm mức chi phí cao hơn 10 - 30% công trình thường mà chưa nhìn thấu đáo về những lợi thế mà công trình xanh mang lại. Bên cạnh đó một số ý kiến cho rằng cứ nhiều cây xanh sẽ là công trình xanh, dù không sai nhưng đây chỉ là trong các yếu tố cần để có một công trình xanh bởi một công trình xanh đúng nghĩa bên cạnh mật độ xây dựng thấp, tỉ lệ cây xanh/người cao, còn mang lại rất nhiều lợi ích khác như tiết kiệm chi phí,  môi trường sống trong lành, chi phí vận hành thấp, góp phần bảo vệ môi trường chung ...

Theo ông Trịnh Tùng Bách, Giám đốc Nghiên cứu và phát triển Capital House, chính vì những nhìn nhận chưa chính xác kể trên đang  là một rào cản không nhỏ cho việc xanh hoá các công trình  dẫn tới việc “công trình xanh ở Việt Nam nói chung đang phát triển hết sức chậm chạp, không tương xứng với tiềm năng của ngành xây dựng", ông Bách nói.

Những buổi mở bán dự án xanh luôn thu hút rất đông khách hàng

Là một chuyên gia công trình xanh, của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), Bà Đỗ Ngọc Diệp, cho biết; cái lợi của công trình xanh là mang lại chi phí cải tạo, vận hành và bảo dưỡng thấp; khả năng hoàn vốn nhanh; phí giao dịch thấp hơn; giảm diện tích trống; giảm thời gian ngưng trệ… 

Dù khái niệm về công trình xanh xuất hiện chưa lâu, nhưng công trình xanh tại Việt Nam sẽ là xu hướng phát triển tất yếu bởi "Khi đáp ứng các tiêu chí quan trọng của công trình xanh, cộng đồng cư dân tại dự án sẽ được thụ hưởng: tăng 3-5% năng suất lao động của người sử dụng công trình; giảm nguy cơ bệnh tật và nâng cao sức khỏe người sử dụng; giảm tiêu thụ 30-50% tài nguyên nước và năng lượng nhân tạo; giảm 10-15% chi phí vận hành và bảo dưỡng; tăng giá trị, sự bền vững và tuổi thọ công trình". Bà Bà Lưu Thị Thanh Mẫu chia sẻ.

 

PV