Giá nhà ở đang tương đối ổn định, lượng hàng tồn kho giảm đều

(11/10 14:20)

Thị trường bất động sản năm 2016 và 9 tháng năm 2017, tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định, giá bán tăng nhẹ (mức tăng đột biến chỉ rơi vào 1 số khu vực, dự án), lượng tồn kho tính đến tháng 9/2017, giảm 15,24% so với tháng 12/2016.

Theo Báo cáo vừa được Bộ Xây dựng gửi đến các vị đại biểu Quốc hội (để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4 sắp khai mạc), thị trường bất động sản năm 2016 và 9 tháng năm 2017 tiếp tục duy trì sự tăng trưởng ổn định. Số giao dịch thành công tại Hà Nội giảm, TPHCM tăng.

Giá bán tương đối ổn định, lượng tồn kho tiếp tục giảm

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng; trong năm 2016 và 9 tháng năm 2017; Lượng giao dịch thành công giữ mức ổn định, chủ yếu tập trung ở phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp; lượng giao dịch căn hộ có diện tích vừa và nhỏ thấp, do nguồn cung khá hạn chế.

Thị trường thiếu hụt nguồn cung các sản phẩm nhà ở giá rẻ

Trong 9 tháng năm 2017, theo báo cáo của một số sàn giao dịch bất động sản, tại Hà Nội có khoảng 10.550 giao dịch thành công (giảm 7,5% so với cùng kỳ năm trước); tại TPHCM có khoảng 11.320 giao dịch thành công (tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước).

Lượng hàng tồn kho tiếp tục giảm, cụ thể ;tính đến 20-9-2017, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 26.294 tỷ đồng, so với tháng 12-2016 giảm 4.279 tỷ đồng (giảm 15,24%); so với 20-8-2017 giảm 450 tỷ đồng

Cơ cấu hàng hóa bất động sản cũng ngày càng đa dạng, phong phú cả về chủng loại và phân khúc sản phẩm.

Giá bán thời gian qua nhìn chung không có nhiều biến động. Tại Hà Nội và TPHCM, giá nhà ở trong khu vực nội đô tại một số dự án căn hộ trung cao cấp có tăng nhẹ, khoảng 3-5% so với năm 2015, trường hợp giá bán tăng đột biến 15-20% chỉ rơi vào 1 số khu vực, dự án cá biệt.

Về chương trình phát triển nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị, công nhân khu công nghiệp, tính đến tháng 8-2017, cả nước đã hoàn thành đầu tư xây dựng 184 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 72.000 căn hộ, hiện nay đang tiếp tục triển khai 195 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 165.000 căn hộ.

Cẩn trọng với các yếu tố tiềm ẩn gây bất ổn

Theo Bộ Xây dựng, nhìn chung thị trường bất động sản đang giữ được sự tăng trưởng khá ổn định, tuy nhiên vẫn còn nhiều yếu tố tiềm ẩn có thể gây bất ổn cho thị trường cần hết sức cẩn trọng.

Cụ thể theo Bộ Xây dựng; lượng tồn kho bất động sản tuy đã giảm nhiều, nhưng vẫn còn khá lớn, tốc độ giảm tồn kho những tháng gần đây có chậm lại. Đặc biệt lượng tồn kho đang rơi vào các dự án nằm xa khu trung tâm, hệ thống hạ tầng giao thông thiếu kết nối đồng bộ, thiếu các tiện ích xã hội thiết yếu dẫn tới khả năng thanh khoản kém.

Tình trạng lệch pha cung cầu vẫn khá cao, khi hiện nay các sản phẩm nhà ở có giá bán vừa túi tiền, nhà ở xã hội vẫn khan hiếm, trong khi phân khúc trung cao cấp đang có dấu hiệu dư cung, bên cạnh đó các chương trình hỗ trợ nhà ở được triển khai còn chậm

Công tác phát triển nhà ở xã hội tuy đã đạt nhiều kết quả tích cực nhưng vẫn còn thiếu nhiều so với nhu cầu; một số cơ chế ưu đãi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chưa được các địa phương quan tâm đúng mức, mức độ ưu đãi phụ thuộc vào điều kiện của từng địa phương nên chưa thu hút được doanh nghiệp. Số lượng nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà ở xã hội, đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê còn rất hạn chế…

Một vấn đề hết sức quan trong giúp thị trường bất động sản phát triển ổn định là hệ thống thông tin đầy đủ thống nhất, bảo đảm công khai, minh bạch vẫn chưa thực hiện được. Điều này đang gây rất nhiều khó khăn cho công tác quản lý nhà nước cũng như người dân khi tham gia thị trường. “Đã có dấu hiệu về đầu cơ, làm sai lệch thông tin thông qua khâu phân phối”, bản Báo cáo nhận định.

Bản báo cáo cũng lưu ý hiện nay tín dụng trong lĩnh vực bất động sản tiếp tục tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung của toàn hệ thống, cụ thể; Tính đến 31-12-2016, dư nợ xấu cho vay đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản là 18.443 tỷ đồng trên tổng dư nợ cho vay trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản là 436.144 tỷ đồng (chiếm 4,23% tổng dư nợ cho vay trong lĩnh vực này).

Trước thực trạng hiện nay, Bộ Xây dựng kiến nghị nhiều giải pháp như; sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách, văn bản quy phạm pháp luật về nhà ở và thị trường bất động sản; tiếp tục thực hiện tái cơ cấu thị trường bất động sản gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đặc biệt là nhà ở xã hội.

Bộ “đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm xem xét bố trí đủ kế hoạch vốn trung hạn để cấp bù lãi suất cho Ngân hàng Chính sách xã hội và các tổ chức tín dụng triển khai cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ”.

Một giải pháp mạnh cũng được kiến nghị là công khai danh sách các dự án chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng; các dự án chậm tiến độ có vướng mắc về vấn đề pháp lý, có quyết định thu hồi dự án và thông tin về danh sách các chủ đầu tư có sai phạm, năng lực yếu kém để người dân mua nhà ở biết.

Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi diễn biến của thị trường và có các biện pháp kịp thời để ổn định; phòng ngừa và ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật làm tăng giá bất động sản bất hợp lý trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng sốt nóng giá đất nền và bong bóng bất động sản.

Lê Vân