Hà Nội; nguồn cung căn hộ tăng mạnh, giá bán giảm

(01/10 12:50)

Theo CBRE, từ đầu năm đến nay, lượng căn hộ bán được đạt con số 16.200 căn, tương đương với 79% doanh số năm 2016.Trong khi đó, giá bán giảm nhẹ so với quý trước  và có xu hướng giảm nhất tại các dự án đã hoàn thiện với mức giảm 3% theo quý, tương đương 12% theo năm.

Ảnh; Minh họa

Theo báo cáo thị trường Hà Nội quý III/2017 của công ty CBRE; Nguồn cung căn hộ trong quý III/2017 tiếp tục tăng mạnh, trước áp lực nguồn cung gia tăng nhanh chóng, giá bán thực tế trên thị trường hiện đang chịu áp lực giảm giá cho toàn thị trường.

Bà Nguyễn Hoài An, đại diện của CBRE cho biết; Theo thống kê của CBRE, tại Hà Nội, trong quý III/2017 thị trường đón thêm gần 8.300 căn hộ mới mở bán từ 38 dự án trên toàn thành phố, trong đó, khu vực phía Tây và Tây Nam chiếm đến 60% nguồn cung mới. Đặc biệt, phân khúc cao cấp đã có những diễn biến thận trọng hơn trong quý này.

Tính gộp trong quý có 5.440 căn bán được đến từ nguồn cung mới và nguồn cung hiện hữu trên thị trường. Các giao dịch chủ yếu tập trung tại các dự án có vị trí thuận tiện, đầu tư bài bản về thiết kế, hạ tầng tiện ích với nhiều chính sách ưu đãi khi nhà đầu tư bán hàng.

Việc nguồn cung tăng mạnh dẫn tới giá chung cư đang giảm cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp, với tình hình thị trường chung cư hiện nay không còn cơ hội cho những nhà đầu tư muốn đầu tư “lướt sóng”.

Theo CBRE, từ đầu năm đến nay, lượng căn hộ bán được đạt con số 16.200 căn, tương đương với 79% doanh số năm 2016.

Trong khi đó, giá bán giảm nhẹ so với quý trước. Và có xu hướng giảm nhất tại các dự án đã hoàn thiện với mức giảm 3% theo quý, tương đương 12% theo năm".

"Trên thị trường thứ cấp cũng xuất hiện tình trạng giảm giá tương tự. Hiện nay, khách hàng mua nhà kỳ vọng chốt lời trong một khoảng thời gian ngắn là việc rất khó. Điều này khác hẳn so với thị trường cách đây vài năm. Xu hướng này chúng tôi đã nhìn thấy tại TPHCM và hiện nay là Hà Nội", bà Nguyễn Hoài An nhấn mạnh.

Cũng theo CBRE, mặc dù giá chung cư đang có xu hướng giảm nhưng nguồn cung chung cư vẫn ồ ạt bung hàng. "Năm 2017 nguồn cung chung cư Hà Nội đạt mức kỷ lục chạm mốc 35.000 căn, cao gấp 3 lần so với cách đó 4 năm. Năm 2018 và 2019, thị trường sẽ tiếp tục đón thêm gần 70.000 căn nữa". Với việc nguồn cung tăng nhanh sẽ tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường BĐS, khiến các chủ đầu tư sẽ phải tung ra các chương trình ưu đãi, chiết khấu mạnh mẽ hơn để hút khách. Điều này sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường thứ cấp, đặc biệt là nhà đầu tư.

Vấn đề này khiến nhà đầu tư cân nhắc nên kỳ vọng điều gì khi mua chung cư. Hiện nay phần lớn người mua đã không còn đầu tư theo kiểu lướt sóng căn hộ nữa mà hầu hết nhà đầu tư đang kỳ vọng khả năng cho thuê. Chính vì thế, trên thị trường hiện đang hình thành một phân khúc căn hộ chung cư cho thuê vô cùng sôi động.

Thực tế, xu hướng giảm giá chung cư đã được các chuyên gia cảnh báo từ đầu năm 2017. Quan sát trên thị trường có thể thấy, năm 2017 cũng là năm mà các chính sách kích cầu của chủ đầu tư diễn ra mạnh mẽ nhất. Ngoài các đợt chiết khấu trực tiếp lên giá bán chủ đầu tư còn sử dụng hình thức giảm giá ngầm thông qua chương trình tặng gói nội thất, hỗ trợ lãi suất 0%.

Nhận định về xu hướng cuối năm CBRE cho rằng, mặc dù hiện giá bán có giảm  tuy nhiên theo thông lệ thị trường bất động sản thường có những diễn biến sôi động vào dịp cuối năm. Do đó, có thể kỳ vọng doanh số bán hàng cả năm 2017 sẽ tiếp tục diễn biến khả quan, dự báo kết thúc năm 2017, doanh số bán hàng sẽ đạt mức 23.500 căn.

Ngoc Anh