HoREA đề nghị nên áp dụng một tiêu chuẩn diện tích tối thiểu sau khi tách thửa đất ở

(04/08 10:11)

Ngày 28/7, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) có Công văn số 76/CV-HoREA gửi UBND TP. HCM về việc góp ý dự thảo quyết định thay thế Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, HoREA cho rằng quyết định thay thế Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND sau khi được ban hành sẽ đảm bảo quyền và nhu cầu của người sử dụng đất ở (chủ đất) được tách thửa đối với đất ở, phù hợp với điều kiện thực tiễn của thành phố.

Theo HoREA, Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND và dự thảo lần này đều có sự phân biệt diện tích tối thiểu sau khi tách thửa đối với thửa đất ở có nhà ở hiện hữu, đối với thửa đất ở chưa có nhà ở. Hiệp hội đề nghị không cần thiết phân biệt diện tích thửa đất ở hình thành sau khi tách thửa là thửa đất đã có nhà ở, hoặc thửa đất chưa có nhà ở, mà nên áp dụng một tiêu chuẩn diện tích tối thiểu sau khi tách thửa đất ở. Đối với khu vực 1 (gồm quận 1, 3, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú), đề nghị diện tích tối thiểu là 45m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới từ 20m trở lên; đề nghị diện tích tối thiểu là 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới dưới 20m, không phân biệt thửa đất có nhà ở hiện hữu hoặc thửa đất chưa có nhà ở. Đối với khu vực 2  (gồm các quận, huyện còn lại), đề nghị diện tích tối thiểu là 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4m, không phân biệt thửa đất có nhà ở hiện hữu hoặc thửa đất chưa có nhà ở. Như vậy, sẽ làm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm bớt quy trình công tác xét duyệt của cơ quan nhà nước, và chấm dứt được tình trạng người sử dụng đất đối phó bằng cách xây nhà tạm để được tách nhiều thửa đất ở nhỏ hơn như trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, HoREA cũng cho rằng, trong thời gian qua, có hiện tượng đầu nậu hoặc doanh nghiệp nấp bóng chủ đất để hoạt động kinh doanh bất động sản thông qua tách thửa đất ở, thậm chí đã có cả việc khai thấp giá trị giao dịch để tránh nộp nhiều thuế; các đầu nậu này thực sự có hoạt động kinh doanh bất động sản thường xuyên, liên tục, nhưng nấp bóng chủ đất, không thành lập doanh nghiệp nên cơ quan chức năng không quản lý được, nhà nước bị thất thu thuế. Do vậy, Hiệp hội đề nghị UBND quận, huyện, UBND phường, xã, thị trấn có biện pháp kiểm soát tình trạng đầu nậu hoặc doanh nghiệp nấp bóng chủ đất để thực hiện hoạt động kinh doanh bất động sản thông qua tách thửa đất ở, và hướng các đầu nậu này thành lập doanh nghiệp để quản lý.

 

Quang Sinh- TTGCBĐ&TS