Nhiều yếu tố tích cực giúp Bất động sản tiếp đà tăng trưởng ổn định

(04/09 21:14)

Theo chuyên gia tài chính ngân hàng Đinh Thế Hiển “Thị trường BĐS cuối năm 2017 vẫn là kênh thu hút nhà đầu tư cá nhân, nhưng sẽ có sự phân hóa mạnh, cơ hội sẽ đến tùy từng dự án. Hiện nay FDI vẫn ở mức ổn định tốt. Các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho thị trường BĐS đang có dư địa lớn khi Chính phủ tăng tín dụng lên 20%, tăng tỷ lệ tín dụng tiêu dùng vào BĐS… sẽ kích thích trực tiếp cho hoạt động giao dịch”.

Lượng giao dịch ổn định, giá tăng nhẹ

Tại buổi hội thảo “Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng BĐS cuối năm 2017”, do Báo Thanh Niên, Công ty CP Báo Thanh Niên tổ chức, hầu hết các chuyên gia cho rằng phân khúc nhà ở có nhu cầu thực vẫn sẽ tiếp tục tăng nhiệt trong thời gian tới. Không nói đến việc đầu cơ, nếu mua với mục đích để ở, thời điểm này được coi là tốt hơn cả năm 2015 và 2016.  Theo chuyên gia tài chính ngân hàng Đinh Thế Hiển “Thị trường BĐS cuối năm 2017 vẫn là kênh thu hút nhà đầu tư cá nhân, nhưng sẽ có sự phân hóa mạnh, cơ hội sẽ đến tùy từng dự án. Hiện nay FDI vẫn ở mức ổn định tốt. Các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho thị trường BĐS đang có dư địa lớn khi Chính phủ tăng tín dụng lên 20%, tăng tỷ lệ tín dụng tiêu dùng vào BĐS… sẽ kích thích trực tiếp cho hoạt động giao dịch”.

Đồng quan điểm TS. Bùi Quang Tín, cho rằng; thông tin giảm lãi suất của 4 - 5 tháng còn lại của năm 2017, và định hướng về việc lãi suất trong các năm tiếp sẽ điều chỉnh theo hướng giảm đồng bộ các loại lãi suất trên thị trường sẽ giúp không chỉ nhà đầu tư mà cả khách hàng có nhu cầu được tiếp cận với nguồn vốn rẻ hơn. Một yếu tố tích cực giúp thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ, ổn định và tính thanh khoản ngày càng dồi dào hơn trong thời gian tới".

Hạ tầng phát triển mạnh tạo sức bật cho bất động sản - Hình ảnh Nút giao thông XLHN-Cát Lái 

Theo báo cáo của JLL cho thấy từ đầu năm tới nay, dòng vốn ngoại khá lớn tiếp tục đổ vào thị trường BĐS. Cụ thể 6 tháng đầu năm đã có 19,2 tỉ USD vốn FDI, đổ vào bất động sản tăng 54,8% so với cùng kỳ năm trước. Cũng trong sáu tháng qua, số liệu của Tổng cục Thống kê chỉ rõ hoạt động kinh doanh của lĩnh vực bất động sản tăng 3,86% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong năm năm gần đây.

Nhận định về xu hướng thị trường bất động sản cuối năm, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Bộ phận Đầu tư, Savills Việt Nam cho rằng; nửa cuối năm 2017 thị trường bất động sản sẽ có bước tăng trưởng ổn định, "Giá bất động sản sẽ vẫn theo xu hướng tăng nhẹ phụ thuộc chủ yếu vào vị trí, chất lượng và tính pháp lí của từng dự án, và khó có khả năng tạo thành xu hướng rộng khắp trên toàn thị trường và mức tăng trưởng sẽ gia tốc theo thời gian.

Khu Đông tiếp tục áp đảo về lượng giao dịch 

Nằm trong xu hướng tăng trưởng chung của khu vực phía Nam, với nhiều lợi thế về hạ tầng, khu Đông Tp.HCM, vẫn đang cho thấy sức hút mạnh mẽ khi liên tục dẫn đầu về lượng giao dịch cũng như biên độ tăng giá.

Theo báo cáo của Savills cho biết, quý III thị trường sẽ tiếp nhận khoảng 11.500 căn/nền từ các dự án mới, tập trung chủ yếu ở phía đông với khoảng 50% thị phần.Trước đó theo CBRE, tính đến quí II, khu Đông chiếm khoảng 68% lượng cung toàn Tp. Từ đầu tháng 7/2017, các dự án nền đất mới hoặc dự án mở bán giai đoạn tiếp theo tiếp tục nở rộ tại khu vực Q.2, Q.9, Q.Thủ Đức, mức giá bình quân cũng đã tăng khá mạnh so với năm 2016.

Tại khu vực Thủ đức, sau thành công 3 dự án Moonlight Residences và Lavita Garden (quận Thủ Đức), 9 view (quận 9), mới đây Hung Thinh Corp tiếp tục giới thiệu dự án căn hộ Lavita Charm (phường Trường Thọ, quận Thủ Đức). Được xây dựng trên khu đất rộng gần 15.000m2, dự án gồm 3 block cao 20 tầng với tổng số 939 căn hộ rộng từ 49-90m². Lavita Charm sở hữu lợi thế kép về vị trí khi tọa lạc ngay ngã tư Bình Thái và mặt tiền đường Vành đai 2 nên rất tiện để an cư lẫn nhu cầu kinh doanh. Qua ghi nhận thực tế đã có trên 700 căn khách hàng đăng ký cơ hội giữ chỗ.

Một dự án của Hưng Thịnh Corp tại khu Đông, đã tăng giá  hàng 100 triệu/căn so với thời điểm mở bán 2016

Đại diện của Công ty Rio Land cho biết đất nền khu Đông vẫn ghi nhận lượng giao dịch ổn định từ cuối năm 2016 đến nay. Điển hình như khu dân cư Điền Phúc Thành, với 230 nền được bán hết hiện đã hoàn thành hạ tầng bàn giao cho khách hàng. Hay khu dân cư Rio Casa với quy mô 1,8 ha gồm hơn 100 nền đất, được Rio Land mở bán từ tháng 1/2015, đến nay chưa đầy 2 năm đã được phủ kín các công trình nhà ở của người dân.

Cũng tại Q9, cuối năm 2016, Công ty Him Lam Land mở bán dự án Him Lam Phú An, tọa lạc tại Q9, gồm 4 block căn hộ cao 17 tầng, 1 tầng hầm, tầng 1 và 2 để xe máy, cung cấp cho thị trường hơn 1000 căn hộ có diện tích từ 62-66 m2/căn, tới nay gần 100% số căn hộ đã có chủ.

Kiến Á  cũng đang chào bán dự án dự án Lavial Đông Sài Gòn thuộc khu đô thị Cát Lái phường Cát Lái, quận 2, ngoài ra còn các dự án của NovaLand, Khang Điền ... cũng ghi nhận sức mua rất tốt.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường theo kế hoạch vào cuối quý III-2017, RioLand sẽ công bố dự án đất nền trên mặt tiền đường Vành Đai 3, và dự án Thủ Thiêm Dragon (do CTCP Đầu tư Thủ Thiêm (Tcity) làm chủ đầu tư và Rio Land hợp tác phát triển). Thủ Thiêm Dragon thuộc Khu dân cư Thủ Thiêm Villa 34ha, kế cận Khu đô thị Sala, tuyến Metro số 2, với mức giá dự kiến từ 1,5 tỷ/ căn 1 phòng ngủ và 2,2 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ. Dự án kì vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu phân khúc căn hộ cao cấp khi có mức giá khá cạnh tranh trong khu vực.

Dự án Centana Điền Phúc Thành đã hoàn thiện hạ tầng và bàn giao cho khách hàng

Theo các chuyên gia am hiểu thị trường người dân sau thời gian nghe ngóng đang hào hứng trở lại với đất nền, đặc biệt khu vực quận 2 và 9. Khi chứng kiến sự phát triển thực sự của hạ tầng và sự gia tăng chóng mặt của mật độ dân cư và một mức giá bình ổn sau “cơn sốt” cục bộ tại vài khu vực. Hiện giá giao dịch thành công được ghi nhận tại khu vực đường Trường Lưu giao động từ 21 – 25 triệu đồng/m2, đã có sổ đỏ diện tích từ 52 – 80 m2 khoảng 1,3 tỷ đến 1,8 tỷ/nền.

Nhìn nhận về sức hút mạnh mẽ của khu Đông, nhiều chuyên gia am hiểu về thị trường cho rằng diễn biến của thị trường đang phản ánh đúng bản chất tự điều chỉnh của thị trường. Hạ tầng luôn là động lực mạnh mẽ giúp thị trường bất động sản phát triển.

Tại khu Đông, các dự án hạ tầng chiếm tới 70%/ tổng nguồn vốn 350.000 tỉ đồng đầu tư cho giao thông TP.HCM giai đoạn 2010 – 2020. Với hàng loạt dự án hạ tầng “khủng” như; tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, nút giao thông An Phú, cầu Rạch Chiếc 2, nút giao thông Mỹ Thủy, đường Vành đai 2, đường Vành đai 3, tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây... tới đây là dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh lên 30m, Bến xe Miền Đông di rời về quận 9 đã khởi công, đường song hành cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, xây cầu Cát Lái nối quận 9 với Nhơn Trạch (Đồng Nai), tuyến monorail Thủ Thiêm - Long Thành,... khu công nghệ cao 913 ha, khu công nghệ Saigon Silicon 52 ha đang hoạt động nhộn nhịp, thu hút nhiều tập đoàn công nghệ quốc tế với nguồn nhân lực tay nghề cao và các chuyên gia.

Nút giao cao tốc Tp.HCM-Long thành-Dầu giây, khu vực Phú hữu, Q9, Tp.HCM

Bên cạnh đó khu Đông còn thừa hưởng một môi trường sống trong lành nhờ có nhiều mảng xanh và được bao quanh bởi hệ thống sông Sài Gòn, sông Đồng Nai, sông Rạch Chiếc, sông Tắc...

Nhận định về thị trường bất động sản giai đoạn cuối năm, ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land cho rằng; thị trường địa ốc TP.HCM đang xuất hiện những "cái chưa bao giờ có" từ sau giai đoạn khủng hoảng đến nay. Đó là, chưa bao giờ thị trường có nguồn cung đa dạng và chất lượng như lúc này; chưa bao giờ khách hàng được chủ đầu tư "nâng niu" kỹ như trước đây bằng nhiều ưu đãi; chưa bao giờ khách hàng tránh được những rủi ro khi mua nhà như hiện tại vì thị trường đang rất minh bạch; và đặc biệt chưa bao giờ khách hàng được tự quyền lựa chọn các sản phẩm có giá cả phù hợp với túi tiền mình. "Nếu khách hàng mua đầu cơ thì đây không phải lúc thích hợp, nhưng nếu mua với mục đích để ở thì chưa bao giờ thích hợp như bây giờ, tốt hơn cả từ năm 2015 và 2016", ông Phúc khẳng định.

Ngọc Anh