Nhu cầu thật về nhà ở đang có xu hướng tăng mạnh

(04/10 16:36)

Theo Savills Việt Nam, diễn biến của thị trường Bất động sản gần đây đang cho thấy xu hướng phát triển ổn định, khi tỷ trọng người mua có nhu cầu thật ngày càng cao

Biểu đồ phát triển thị trường nhà ở; nguồn Savills Việt Nam

Cụ thể trong quí II/2017, tỷ trọng người mua nhà để ở tại đô thị phát triển của Việt Nam chiếm 66%. Dữ liệu này có biến chuyển tích cực và tăng gần gấp đôi so với con số 36% của quý đầu năm. Tỷ trọng người mua căn hộ để cho thuê chiếm 26% còn mua để lướt sóng là 8%.

Theo đó trong quý 2, lượng giao dịch tại TPHCM tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 11.600 căn hộ. Trong khi đó, ở Hà Nội tăng 13% với 6.800 căn hộ được bán ra thành công. Tại TPHCM, căn hộ hạng C chiếm 62% số lượng giao dịch. Phân khúc hạng B chiếm thị phần nhiều hơn ở Hà Nội với hơn 42%.

Biểu đồ so sánh tỉ lệ cư dân đô thị Việt Nam và khu vực; nguồn Savills Việt Nam

Việc tỷ trọng mua để ở tăng cao theo Savills Việt Nam,  nguyên nhân chính do hiện nay so sánh với khu vực, Việt Nam có tỷ lệ dân cư đô thị thấp và đang trong quá trình dịch chuyển một lượng lớn dân số từ khu vực nông thôn ra các thành phố. Đô thị hoá đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng, đang tạo ra nhu cầu nhà ở lớn.

Mặc dù có tỷ trọng tăng cao, tuy nhiên chủ yếu lượng giao dịch rơi vào phân khúc căn hộ vừa túi tiền có mức giá dưới 900 USD/m2, khi tiệm cận khả năng chi trả của người có nhu cầu.  

Biểu đồ tỷ trọng mua nhà tại Việt Nam; nguồn Savills Việt Nam

 

pv