TP.HCM: Ban hành Quy định mới về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K)

(10/08 10:24)

UBND TP.HCM vừa ban hành quy định mới về hệ số K điều chỉnh giá đất so với bảng giá đất do UBND TP.HCM ban hành để tính tiền sử dụng đất 

Ngày 9.8, UBND TP vừa ban hành quy định mới về hệ số K điều chỉnh giá đất so với bảng giá đất để tính tiền sử dụng đất khi bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước và chuyển quyền sử dụng đất đối với nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao tại vị trí mặt đường, phố trên địa bàn thành phố.

Theo đó, đối với nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao tại vị trí mặt đường, phố, là nhà ở một tầng hoặc nhiều tầng có một hộ gia đình hoặc một cá nhân sử dụng có vị trí mặt tiền đường; khi bán nhà, diện tích đất ở của căn nhà sẽ được tính toán và công nhận là đất ở sử dụng riêng (không có phần diện tích sử dụng chung hoặc chồng lấn).

Trường hợp nhà ở một tầng hoặc nhiều tầng có nhiều hộ gia đình hoặc nhiều cá nhân sử dụng để ở, có vị trí mặt tiền đường, đã được ngăn chia riêng biệt thì khi bán nhà, phần diện tích đất mặt tiền đường sẽ được tính toán và công nhận là đất ở sử dụng riêng. Còn phần diện tích nhà, đất do hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng được xem là nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao tại vị trí mặt đường, phố.

Trong khi đó, đối với nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao tại vị trí mặt đường, phố, nằm trên thửa đất có một cạnh hoặc tổng các cạnh tiếp giáp mặt tiền đường lớn hơn hoặc bằng 3m thì áp dụng hệ số K điều chỉnh giá đất là 1,2 lần giá đất do UBND TP quy định và công bố.

Đối với nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao tại vị trí mặt đường, phố, nằm trên thửa đất có một cạnh hoặc tổng các cạnh tiếp giáp mặt tiền đường nhỏ hơn 3m thì áp dụng hệ số K điều chỉnh giá đất là 1 lần giá đất do UBND TP quy định và công bố.

Bảng giá đất chưa theo sát được giá thị trường

Việc ban hành qui định về cách tính hệ số K, để xác định cách tính tiền sử dụng đất căn cứ theo quyết định 30/2017/QĐ-UBND,  của UBND TP Hồ Chí Minh, mới ban hành bổ xung và điều chỉnh bảng giá đất tại nhiều khu vực tuyến đường tại Tp. Tuy nhiên theo các chuyên gia nhà đất, mức giá được qui định theo bảng giá đất vẫn đang có sự chênh lệch khá lớn so với thực tế giao dịch trên thị trường

 Theo bảng giá đất các tuyến như Hoa lan, Hồng hà, thuộc Q. Phú nhuận,  nằm trong khoảng từ 14-30 triệu/m2, tuy nhiên thực tế mức giá giao dịch phải từ 150-200 triệu/m2.

Hay đường Nguyễn Thị Định (quận 2) chỉ được định giá từ 7,5 - 9,8 triệu đồng/m2; đường Song Hành đoạn từ Trần Não đến Mai Chí Thọ giá 15 triệu đồng/m2. Trên thực tế, hai con đường này có giá thị trường không dưới 70 triệu đồng/m2.

Tại quận 9, tuyến đường Võ Chí Công đoạn từ cầu Bà Cua - cầu Phú Hữu, giá đất chỉ 4,2 triệu đồng/m2, thực tế giá giao dịch cao hơn nhiều lần

Chia sẻ về cơ chế qui định bảng giá đất. Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Horea; trên thực tế, bảng giá đất của TP.HCM ban hành theo khung giá đất của Chính phủ quy định ngay tại thời điểm năm 2015 cũng chỉ bằng khoảng 30% giá đất thị trường. Nguyên nhân có sự chênh lệch trên là do hiện nay, khung giá đất do Chính phủ ban hành có hiệu lực 5 năm. Bảng giá đất do địa phương ban hành không được vượt quá mức tối đa so với mức tối đa của khung này 30% và không được thấp hơn mức tối thiểu. Chính vì vướng quy định này, sẽ rất khó ban hành được bảng giá đất theo nguyên tắc phù hợp với giá đất giao dịch thực tế của thị trường, dù ban hành hệ số điều chỉnh K, hằng năm.

Ông Châu nêu kiến nghị;  để đưa giá đất về đúng giá trị thực, nên xem xét việc bỏ quy định Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 5 năm một lần. Đồng thời, giao toàn quyền cho UBND cấp tỉnh ban hành bảng giá đất để đảm bảo thực hiện nguyên tắc giá đất phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường.

Ngọc Anh