Tp.Hồ Chí Minh; Phê duyệt danh mục đầu tư tại dự án Sài Gòn Safari

(02/09 20:11)

UBND TP.HCM vừa có quyết định duyệt danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất tại dự án công viên Sài Gòn Safari. Quyết định này được cập nhật vào kế hoạch sử dụng đất của huyện Củ Chi năm 2017 tại Quyết định số 2337/QĐ-UBND của UBND TP.HCM và đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 dự án công viên Sài Gòn Safari đã được TP.HCM phê duyệt

Theo đó dự án công viên Sài Gòn Safari có diện tích khu vực quy hoạch gần 457ha. Địa điểm triển khai dự án này là ở xã An Nhơn Tây và xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi. Trong đó, các khu chức năng của công viên Sài Gòn Safari có tổng diện tích là 440ha.

 Với mục tiêu đầu tư dự án này trở thành một khu công viên sinh thái có tầm cỡ quốc gia và khu vực Đông Nam Á. Đồng thời sẽ là nơi trưng bày, lưu giữ, nghiên cứu, bảo tồn, nhân giống các loại động thực vật quý hiếm trên thế giới và Việt Nam.

Sơ đồ tổng thể dự án Sài Gòn Safari

Theo qui hoạch được phê duyệt Sài Gòn Safari, sẽ gồm; Phân khu chức năng chính có tổng diện tích 384ha gồm khu vui chơi giải trí và khu club house, khách sạn, biệt thự. Các khu sử dụng chung có tổng diện tích 56ha gồm quảng trường, giao thông, bãi đổ xe, nhà điều hành, khu kỹ thuật, khu điều hành và cư trú cán bộ sử dụng chung cho các phân khu, khu vui chơi giải trí và khu khách sạn, biệt thự.

Hướng tổ chức không gian kiến trúc của Safari sẽ gồm hai khu vực. Phía Tây là khu Safari với vườn thú mở, khu kỹ thuật, nhân giống và bệnh viện, chuồng trại tạm, điều hành, quảng trường, bãi đỗ xe. Đây cũng là nơi vui chơi giải trí gồm các khu chức năng: khu đón tiếp, mua sắm, ẩm thực và dịch vụ công cộng.

Phía Bắc là khu biệt thự và khách sạn gồm các nhà hàng, khu vui chơi trẻ em, cây xanh, mặt nước, thể dục thể thao... Khu biệt thự - khách sạn bungalow được xây dựng thấp tầng, phù hợp với cảnh quan thiên nhiên.

Được biết, dự án Công viên Sài Gòn Safari, do Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn là chủ đầu tư, được cấp phép đầu tư từ 2004, với tổng mức đầu tư 500 triệu USD, là công viên khu du lịch sinh thái lớn nhất Việt Nam, tầm cỡ khu vực Đông Nam Á. Dự án được quy hoạch xây dựng tại 2 xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TP HCM, có tổng diện tích đất 485ha.

Dự án thuộc cụm du lịch văn hóa lịch sử Củ Chi, cách trung tâm thành phố khoảng 50 km. Với các khu chức năng: Khu thả thú bán hoang dã, dự kiến thả thú đặc trưng các khu vực trên thế giới; Khu trưng bày thú mở bao gồm hệ thống chuồng trại dạng mở và cảnh quan, trưng bày các loài thú đặc trưng của các châu lục trên thế giới...

Năm 2004, chính quyền địa phương đã bắt đầu việc bồi thường, thu hồi đất của hơn 700 hộ dân nhằm phục vụ việc xây dựng dự án. Đến năm 2007, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đã đạt 96%.

Từ đó đến nay dù chỉ còn 4% nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Số tiền đền bù mà chính quyền địa phương đã chi trả bồi thường 684/705 hộ, với số tiền 560/619 tỷ đồng. Năm 2013, do dự án quá chậm tiến độ nên công ty tư vấn dự án Bernard Harrison & Friends Ltd (Singapore) đã xin rút lui.

Mới đây, cuối năm 2016, Tập đoàn Vingroup đề xuất được đầu tư dự án công viên Sài Gòn Safari với vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD và đã được UBND TP.HCM chấp thuận cho phép thuê đơn vị tư vấn nước ngoài nghiên cứu lập điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch và lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 công viên Sài Gòn Safari.

Dù được triển khai từ năm 2014, tới nay dự án vẫn chưa thể thành hình

UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc với nhà đầu tư để thống nhất hình thức đầu tư dự án công viên Sài Gòn Safari và báo cáo UBND TP.HCM xem xét, quyết định. Sở này còn được giao tổng hợp, báo cáo và đề xuất UBND TP.HCM xem xét, giải quyết và phấn đấu hoàn tất các thủ tục để nhà đầu tư có thể khởi công dự án trong năm 2017.

Ngoc Anh