Bộ Tài chính tiếp tục cải cách chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan đối với doanh nghiệp Hàn Quốc

(22/09 08:25)

Chiều 15/9, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc, Phòng Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính và doanh nghiệp Hàn Quốc về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2017. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan thuộc Bộ Tài chính; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam; đại diện một số cơ quan Hàn Quốc cùng hơn 250 DN Hàn Quốc có hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

F:\nguyen cong binh 2,JPG.jpg

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình cho biết đây là năm thứ 10 liên tiếp Hội nghị đối thoại được tổ chức nhằm lắng nghe những ý kiến đóng góp từ phía các doanh nghiệp(DN) để tiếp tục hoàn thiện chính sách, đồng thời giải đáp các câu hỏi, vướng mắc của các DN Hàn Quốc, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN Hàn Quốc, góp phần thúc đẩy môi trường đầu tư tại Việt Nam. Ông Nguyễn Công Bình nhấn mạnh “sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương với Việt Nam, Hàn Quốc đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu và là đối tác đầu tư trực tiếp lớn nhất của Việt Nam. Chính phủ, Bộ Tài chính Việt Nam luôn ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm của các DN, nhà đầu tư Hàn Quốc khi ngày càng trở lên gắn bó và đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam”.

Ông Nguyễn Công Bình khẳng định trong những năm qua, đặc biệt là năm 2017, Chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên chú trọng việc cải cách thủ tục hành chính trong đó có thủ tục về thuế, hải quan để tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các DN trong đó có cộng đồng DN Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam cũng như tạo thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế với ngân sách nhà nước. Bộ Tài chính đã ban hành các Thông tư hướng dẫn về thuế, hải quan kịp thời, chỉ đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan rà soát và xây dựng các chương trình hành động cụ thể nhằm giảm bớt thủ tục hành chính và giảm thời gian nộp thuế, thời gian khai hải quan cho người nộp thuế, người khai hải quan.

Về lĩnh vực thuế, theo đánh giá kết quả chỉ số nộp thuế trong Báo cáo môi trường kinh doanh 2016, chỉ số nộp thuế của Việt Nam đã tăng 5 bậc (từ vị trí 173/189 lên vị trí 168/189 quốc gia được xếp hạng); vị trí xếp hạng về thời gian thực hiện giao dịch thương mại qua biên giới theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới năm 2016 đứng thứ 93/189 quốc gia và đã ghi nhận hầu hết các cải cách mà cơ quan Thuế, Hải quan đã triển khai trong các năm qua. Tính đến nay, đã thực hiện khai thuế qua mạng Internet đối với 99,8% số DN thuộc diện quản lý thuế; đã triển khai dịch vụ nộp thuếđiện tử tại 63/63 tỉnh, thành phố; đã và đang triển khai hoàn thuế điện tử, đăng ký, kê khai nộp thuế điện tử đối với cá nhân nộp lệ phí trước bạ ô tô xe máy, thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động cho thuê tài sản...

Về lĩnh vực hải quan,nhiều DN khi được khảo sát đã thật sự hài lòng về nỗ lực cải cách thủ tục hành chính: có tới 94% DN hài lòng về sự chuyển biến tích cực trong xây dựng chính sách, pháp luật hải quan giai đoạn 2010-2015; 81% bày tỏ sự hài lòng với việc tiếp cận thông tin về thủ tục hành chính hải quan thể hiện ở việc sẵn có và dễ tìm; 76% hài lòng với việc hỗ trợ giải quyết vướng mắc của cơ quan Hải quan. Thời gian xử lý thông quan đối với lô hàng luồng Xanh, không phải nộp thuế được rút ngắn, không đến 3 giây. Đến nay, 100% quy trình thủ tục hải quan cơ bản được tự động hóa trên phạm vi toàn quốc với 100% Cục Hải quan và 100% Chi cục Hải quan; 66,51 nghìn DN tham gia thực hiện thủ tục hải quan trên Hệ thống VNACCS/VCIS. Từ ngày 01/01/2017 đến hết ngày 15/7/2017, kim ngạch XNK đạt 214,04 tỷ USD, tổng số tờ khai xuất nhập khẩu là 5,70 triệu tờ khai. Như vậy sau hơn hai năm triển khai trên phạm vi toàn quốc, Hệ thống VNACCS/VCIS đã chứng tỏ tính ưu việt, mang lại hiệu quả rõ rệt và lợi ích thiết thực cho các DN XNK và công tác quản lý Nhà nước về hải quan. Việc Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) triển khai hiệu quả Hệ thống VNACCS/VCIS đã điện tử hóa nhiều khâu thủ tục; cũng như Nghị định 08/2015/NĐ-CP và Thông tư 38/2015/TT-BTC ra đời đã giảm bớt thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, giúp DN rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, giao hàng kịp thời cho đối tác, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK hàng hóa.

F:\Dai su Han Quoc.JPG

Ngài Lee Hyuk - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị đối thoại

Đồng quan điểm với đại diện Tổng cục Hải quan, ngài Lee Hyuk - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Đại Hàn Dân quốc tại Việt Nam cho rằng, trong 25 năm qua, mối quan hệ ngoại giao, thương mại giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng phát triển. Năm 2017, Việt Nam có đủ tiềm năng để vươn lên vị trí đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc sau Trung Quốc và Mỹ. Đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ,Bộ Tài chính Việt Nam trong việc quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam về chính sách pháp luật về thuế, hải quan, Ngài Lee Hyuk - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam hy vọng thời gian tới, chương trình Hội nghị đối thoại của Bộ Tài chính về chính sách, thủ tục thuế, hải quan với doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tiếp tục được triển khai, góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam đồng thời góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác cùng phát triển giữa Việt Nam-Hàn Quốc.

Trong khuôn khổ Hội nghị, đại diện Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế đã trình bày tóm tắt những chính sách mới về thủ tục hành chính thuế, pháp luật hải quan từ sau Hội nghị đối thoại đợt tháng 9/2016 đến nay.

Hội nghị cũng dành phần lớn thời gian để trao đổi các vướng mắc của cơ quan Thuế và Hải quan Việt Nam với các DN Hàn Quốc về lĩnh vực thuế, hải quan như: chính sách hoàn thuế; chính sách miễn thuế đối với DN thuê gia công hàng hóa; việc doanh nghiệp FDI được phép hay không được phép thuê kho ngoại quan; việc ưu đãi thuế với doanh nghiệp khi có hoạt động đầu tư mở rộng;...

F:\DN Han Quoc 1.JPG

Đại diện doanh nghiệp Hàn Quốc đặt câu hỏi tại Hội nghị

Liên quan đến câu hỏi về việc DN Hàn Quốc có được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp khi tiến hành hoạt động đầu tư mở rộng trước rồi mới xin cấp giấy chứng nhận đầu tư mở rộng, đại diện Vụ Chính sách thuế, Tổng cục Thuế cho biết: Theo quy định tại Nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26/12/2013, DN có hoạt động đầu tư mở rộng được hưởng ưu đãi về thời gian miễn, giảm thuế TNDN (miễn thuế TNDN trong vòng 2 năm và giảm 50% trong 4 năm tiếp theo). Xét theo thực tế của DN, từ tháng 1/2017, DN có đầu tư tăng quy mô tài sản lên 20%, đáp ứng tiêu chí đầu tư mở rộng nhưng đến tháng 8/2017 mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư mở rộng. Trường hợp này, cần xem xét lĩnh vực đầu tư là lĩnh vực gì bởi về nguyên tắc, theo quy định ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, địa bàn ưu đãi áp dụng theo quy định của Luật Đầu tư, lĩnh vực ưu đãi áp dụng theo quy định của Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp. Theo Thông tư số 78/2014/TT-BTC; Thông tư 96/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính, việc áp dụng ưu đãi căn cứ thực tế DN đáp ứng. Theo đó, thời điểm cấp giấy chứng nhận đầu tư không ảnh hưởng đến ưu đãi của DN.

F:\dai dien co quan bo tai chinh tra loi cau hoi .JPG

Đại diện các đơn vị của Bộ Tài chính trực tiếp trả lời các vướng mắc của các DN Hàn Quốc tại Hội nghị

Trong khi đó, trả lời câu hỏi về việc DN FDI có quyền thuê kho ngoại quan không, đại diện Tổng cục Hải quan khẳng định, theo Nghị định tại Điều 84 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, đối tượng được thuê kho ngoại quan là các tổ chức, cá nhân Việt Nam được phép kinh doanh xuất nhập khẩu thuộc các thành phần kinh tế và các tổ chức, cá nhân nước ngoài.Như vậy, DN FDI được phép thuê kho ngoại quan. Bên cạnh đó, Điều 83 Nghị định này quy định,chủ hàng hóa gửi kho ngoại quan được phép chuyển quyền sở hữu hàng hóa gửi ở kho ngoại quan cho đối tượng khác.

F:\toan canh 2.JPG

Hơn 250 DN Hàn Quốc tham dự Hội nghị đối thoại

Kết thúc hội nghị, các bên cơ bản thống nhất cách giải quyết và nội dung đưa ra trong vấn đề hỏi đáp. Bên cạnh đó, cơ quan thuế, hải quan cũng ghi nhận một số vấn đề để tiếp tục nghiên cứu, báo cáo cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết. Đại diện Tổng cục Hải quan khuyến nghị, với các vấn đề cụ thể, DN Hàn Quốc nên gửi văn bản về Bộ Tài chính để có trả lời chính thức, cụ thể hơn, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Với tinh thần cầu thị, Bộ Tài chính mong muốn tiếp tục nhận được nhiều sự đóng góp thẳng thắn, xây dựng của cộng đồng DN Hàn Quốc đang đầu tư sản xuất kinh doanh tại Việt Nam về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan của Việt Nam, nhằm tiếp tục cải cách, hoàn thiện theo hướng ngày càng minh bạch, cụ thể hơn, giúp người nộp thuế thực hiện chính sách thuế được đầy đủ, nhanh chóng và thuận tiện, góp phần khuyến khích đầu tư, khuyến khích xuất khẩu và phù hợp với thông lệ quốc tế, cam kết quốc tế trong quá trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới của Việt Nam.

HP

mof.gov.vn