Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp Bộ trưởng Kinh tế Quốc gia Hung-ga-ri

(26/09 08:25)

Ngay sau lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực tài chính giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Kinh tế Quốc gia Hung-ga-ri, vào chiều 25/9, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng có buổi tiếp và làm việc với Ngài Varga Mihaly - Bộ trưởng Kinh tế Quốc gia Hung-ga-ri cùng đoàn công tác nhằm trao đổi sâu hơn về kế hoạch hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian tới. Tham dự buổi tiếp còn có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính.

image

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chào mừng Bộ trưởng Kinh tế Quốc gia Hung-ga-ri Varga Mihaly cùng đoàn     đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chào mừng Bộ trưởng Kinh tế Quốc gia Hung-ga-ri Varga Mihaly cùng đoàn đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam. Bộ trưởng trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của Hung-ga-ri dành cho Việt Nam thông qua việc cung cấp các khoản vay có điều kiện tương đối ưu đãi. Đến nay, Việt Nam đã ký với Hung-ga-ri 03 Hiệp định khung hợp tác tài chính trị giá 35 triệu EUR (năm 2008), 60 triệu EUR (năm 2016) và 440 triệu EUR (đầu năm 2017). Bộ trưởng mong muốn Bộ Kinh tế Quốc gia Hung-ga-ri sẽ có những chỉ đạo sát sao để phối hợp triển khai các Hiệp định vay nhanh chóng và hiệu quả.

image

Toàn cảnh buổi tiếp

Liên quan các nội dung trong Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa hai Bộ được ký vào sáng nay, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng: Hai bên cần tăng cường trao đổi kế hoạch xây dựng chương trình hợp tác theo từng năm để làm cơ sở cho việc triển khai hợp tác đảm bảo thiết thực, hiệu quả và có kết quả cụ thể.

“Bộ Tài chính mong muốn phía Hung-ga-ri chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ Việt Nam trong các lĩnh vực mà phía Hung-ga-ri có thế mạnh như quản lý thuế, quản lý kho bạc, quản lý nợ công”. Bộ trưởng nhấn mạnh.

image

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi tiếp

Về công tác quản lý thuế, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng: Một trong những mục tiêu cải cách đến năm 2020 của ngành Thuế Việt Nam là đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, trong đó trọng tâm là đẩy mạnh triển khai thực hiện thuế điện tử cho doanh nghiệp. Riêng đối với hóa đơn điện tử, mục tiêu là xây dựng, hoàn thiện quy định về hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã xác thực đồng bộ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, giảm thiểu chi phí phát hành, quản lý và sử dụng hóa đơn. Hiện nay Bộ Tài chính Việt Nam đang xây dựng dự thảo Nghị định sửa Nghị định 51 quy định về lý hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ, trong đó có điều kiện áp dụng hóa đơn điện tử.

Chúng tôi biết rằng Bộ Kinh tế Quốc gia Hung-ga-ri có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý thuế điện tử, đặc biệt là quản lý việc sử dụng hóa đơn điện tử. Do vậy rất mong nhận được chia sẻ của phía Hung-ga-ri về kinh nghiệm áp dụng và quản lý hóa đơn điện tử”. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

image

Ngài Varga Mihaly phát biểu tại buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Varga Mihaly chúc mừng những kết quả đã đạt được trong lĩnh vực quản lý tài chính của Việt Nam trong thời gian qua. Ngài Varga Mihaly khẳng định: Trên cơ sở các nội dung trong biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên, Bộ Kinh tế Quốc gia Hung-ga-ri sẵn sàng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật với Việt Nam trên các lĩnh vực quản lý nợ công, quản lý thuế, quản lý ngân sách nhà nước…trong thời gian tới. Qua đó sẽ giúp cho mối quan hệ hợp tác tài chính giữa hai nước đang ngày càng phát triển, góp phần vào sự tăng cường hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Hung-ga-ri.

image

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

mof.gov.vn