Tăng cường hợp tác tài chính giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

(07/09 08:25)

Chiều 06/9, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Vũ Thị Mai có buổi tiếp và làm việc với Ngài Giles Lever – Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam và ông Christopher Jeffery - Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam (BBGV) cùng đoàn công tác. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính.

D:\DU LIEU ANH\NAM 2017\Thang 9\6.9. TT Mai tiep Hoi DN Anh\a Chi Mai.jpg

Thứ trưởng Vũ Thị Mai đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh

Chào mừng Ngài Đại sứ cùng đại diện của Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng đây là cơ hội tốt để hai bên trao đổi, chia sẻ những vấn đề cùng quan tâm. Thứ trưởng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Chính phủ Anh với Bộ Tài chính Việt Nam trong thời gian qua trên lĩnh vực phát triển thị trường vốn, thị trường trái phiếu, áp dụng chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế, cũng như hỗ trợ kỹ thuật trong hoạch định chính sách của Bộ Tài chính trong thời gian qua.

Theo Thứ trưởng, kể từ khi thiết lập Đối tác Chiến lược năm 2010 đến nay, quan hệ hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam đã được tăng cường mạnh mẽ, trong đó hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược. Vương quốc Anh hiện là nhà đầu tư lớn thứ hai tại Việt Nam (tổng vốn FDI của Anh đạt 3,75 tỷ USD) và là đối tác thương mại Châu Âu lớn thứ ba của Việt Nam. Mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước hiện nay sẽ là cơ sở tạo thuận lợi cho việc thúc đẩy mối quan hệ kinh tế - thương mại song phương trong thời gian tới, đặc biệt là với cơ chế Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước sẽ là khung khổ pháp lý tạo thuận lợi cho các hoạt động hợp tác trên mọi lĩnh vực.

D:\DU LIEU ANH\NAM 2017\Thang 9\6.9. TT Mai tiep Hoi DN Anh\a Toan canh.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, trong các cuộc tiếp xúc cấp cao, Lãnh đạo hai nước Việt Nam và Vương quốc Anh đều nhất trí tăng cường hợp tác giữa hai nước thông qua việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường, tăng cường đầu tư và kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư hai nước tăng cường tiếp xúc, tìm hiểu thị trường, kết nối hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu như cơ sở hạ tầng, tài chính - ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí, tăng trưởng xanh thông qua các hình thức hợp tác như đầu tư trực tiếp, liên doanh và đối tác công - tư (PPP).

Đánh giá cao vai trò của BBGV trong thời gian qua, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh “Hiệp hội doanh nghiệp Anh tại Việt Nam (BBGV) là một trong những tổ chức xúc tiến thương mại đầu tiên vào Việt Nam và thường xuyên có các hoạt động hữu ích nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước”.

image

Phó chủ tịch BBGV – ông Christopher Jeffery tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện cho Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc đang đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam, Phó chủ tịch BBGV Christopher Jeffery - chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp Anh liên quan tới lĩnh vực thuế và hải quan, cũng như bày tỏ mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong việc áp dụng các chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế.

Chia sẻ mối quan tâm của Ngài Đại sứ cũng như Hiệp hội DN Anh quốc tại Việt Nam về những vấn đề này, Thứ trưởng Vũ Thị Mai hoan nghênh những ý kiến đóng góp cũng như những đề xuất từ phía Hiệp hội doanh nghiệp Anh. Thứ trưởng khẳng định: Trong chức năng và quyền hạn của mình, Bộ Tài chính sẽ nỗ lực hết sức mình để tạo điều kiện và môi trường thuận lợi nhất cho các DN Anh nói riêng và cộng đồng các doanh nghiệp nước ngoài yên tâm đầu tư kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.

D:\DU LIEU ANH\NAM 2017\Thang 9\6.9. TT Mai tiep Hoi DN Anh\a Dai su Anh.jpg

Ngài Giles Lever Đại sứ Vương quốc Anh phát biểu tại buổi làm việc

Kết thúc buổi làm việc, Ngài Đại sứ Vương quốc Anh trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Vũ Thị Mai đã dành thời gian tiếp đoàn. Ngài Giles Lever khẳng định Đại sứ quán Vương quốc Anh cũng như BBGV sẽ tiếp tục là cầu nối để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ, doanh nghiệp của hai nước trong thời gian tới. Ngài Đại sứ bày tỏ tin tưởng mối quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới./.

H.Thọ

mof.gov.vn