Không gian đan xen

(12/06 10:13)

Ngôi nhà một tầng nằm trên khu đất rộng 470m2 với hơn 60% diện tích dành cho tự nhiên. Tất cả được đóng mở khéo léo thông qua những vách ngăn để con người có được cảm giác cây xanh ở khắp mọi nơi.

Thông qua việc giao tiếp với tự nhiên ở mọi thời điểm, con người và cây xanh trở nên gần gũi hơn, không gian mở ra nhưng vẫn có được sự riêng tư cần thiết. Đó là vấn đề đặt ra cho những không gian đông đúc, khói xe hiện nay.

Kiến trúc sư đã phân chia thành những “hộc” nhỏ chứa đựng công năng sử dụng bên trong, xen vào giữa chúng là các “hộc” cảnh quan. Các “hộc” này cùng nằm trên một phương nhưng việc tạo ra những vách ngăn so le khiến người sử dụng có cảm giác các khối phòng đặt lệch nhau như những "hộc kéo" đóng mở, giúp con người và cây cối tương tác với nhau một cách tự nhiên nhất.

Tất cả các phòng ốc kết nối với nhau qua một hành lang dài xuyên suốt công trình được nhấn nhá bởi hàng cúc tần xanh đầy sức sống như một tấm rèm che giảm bớt cái nắng gay gắt của miền nhiệt đới đồng thời cũng tạo những họa tiết thú vị và biến đổi linh hoạt khi ánh nắng xuyên qua.

Không gian đan xen này khiến anh nắng len lỏi xuống thềm và tường nhà tạo nên nhiều góc nhìn mới lạ, ranh giới giữa trong và ngoài nhẹ nhàng để con người có thể cảm nhận trọn vẹn sự thay đổi của tự nhiên.

Cả ngôi nhà như một cơ thể sống, tận dụng tối đa sự liên kết với ánh sáng, gió và những mảng sân vườn nhưng vẫn giữ được tính riêng tư cho từng không gian trong căn nhà.

THIẾT KẾ: MIA Design - KTS. Nguyễn Hoàng Mạnh

 

 

TTGCBĐS&TS