Về bên dòng kênh

(08/06 09:55)

Với trên 500m2 đất vườn có rất nhiều thứ để người ta nhìn ngắm và khám phá, đặc biệt là với đám trẻ nhỏ khi được cho về quê, nơi chúng có những trải nghiệm dân dã mà chốn thị thành không bao giờ tìm được. Còn người lớn cũng ưa được về để tận hưởng thiên nhiên và những khoảnh khắc sống đáng nhớ, gắn bó hơn vói bà con dòng họ…

Chủ nhân sống ở TP. HCM nhưng lại làm một ngôi nhà nghỉ ở tận Lấp Vò, Đồng Tháp. Liệu đó có là sự đầu tư hợp lý khi mà khoảng cách đi lại mất 3 – 4 giờ ngồi ôtô? Câu hỏi được lý giải khi đến thăm không gian mang tính "hưởng thụ thiên nhiên" này.

Ngôi nhà cặp theo con kênh đào khá rộng với một chiếc vó treo lơ lửng trên mặt nước, những chiếc ghế đã đặt bên bờ và kế cận đó là con đường làng rợp bóng cây. Ngôi nhà gồm ba khối kiến trúc liên kết nhau, diện tích xây dựng trên 200m2, nằm trong khu vườn rộng tới 500m2. Chủ nhân xây dựng trên cuộc đất ông bà để lại, sao cho bà con, họ hàng có nơi tề tựu vào những dịp giỗ chạp; con cái về quê dịp hè có chỗ nghỉ ngơi; bạn bè trên thành phố xuống chơi thoải mái ở lại. Do vậy ngôi nhà có được những tiện nghi hiện đại, phù hợp nếp sống của người thành thị mà vẫn đáp ứng đặc thù miền quê.

Hai khối nhà phía trước là nơi để tiếp khách và tổ chức những ngày giỗ chạp, còn không gian ngủ - nghỉ lui về phía sau. Không gian hoàn toàn mở, chỉ có hành lang hẹp ngăn cách gian bếp – bàn ăn và phòng khách với khu vườn. Lan can hành lang được hạ thấp, trở thành những chỗ ngồi linh hoạt.

Phía trước gian nhà chính là khoảng hiên rộng, có thể đặt thêm được hai bộ bàn tròn và một sân khấu biểu diễn đờn ca tài tử ngẫu hứng. Khối nhà còn lại có ba phòng ngủ nhỏ gọn và ngăn nắp với tủ âm tường, cửa sổ, cửa ra vào... rộng mở ra khoảng thiên nhiên xanh tươi chung quanh. Không gian ngủ - nghỉ này liên kết với hai khối nhà chính bằng những hành lang tràn ngập cây xanh.

Với trên 500m2 đất vườn có rất nhiều thứ để người ta nhìn ngắm và khám phá, đặc biệt là với đám trẻ nhỏ khi được cho về quê, nơi chúng có những trải nghiệm dân dã mà chốn thị thành không bao giờ tìm được. Còn người lớn cũng ưa được về để tận hưởng thiên nhiên và những khoảnh khắc sống đáng nhớ, gắn bó hơn vói bà con dòng họ…

 

Thiết kế: KTS Trần Hoài Nam

 

TTGCBĐS&TS